Notifications
Article
Chướng bụng đầy hơi, dẫn tới bệnh viêm đại tràng
Published a month ago
64
0
Chướng bụng đầy hơi là một triệu chứng
Nghĩ đến chướng bụng đầy hơi nhiều người nghĩ đến bệnh dạ dày hơn là bệnh đại tràng, vì chỉ nghĩ rằng đại tràng chỉ tiêu hóa thức ăn tạo cặn bã, rồi tạo phân ra ngoài cơ thể mà thôi, và sẽ cho rằng nó không liên quan gì đến việc chướng bụng đầy hơi cả. Vậy thì vì sao bệnh đại tràng lại gây ra chướng bụng, đầy hơi, trước hết chúng ta cần tìm hiểu chức năng của đại tràng.

Bệnh đại tràng gây ra chướng bụng, đầy hơi

>> https://dantri.com.vn/tu-van/tung-suy-sup-vi-10-nam-viem-dai-trang-nsut-trung-anh-dan-lay-lai-cuoc-song-nho-bi-quyet-nay-20181017102126478.htm
Không chỉ thực hiện chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng, đại tràng còn cùng với hệ vi sinh vật có sẵn bên trong lòng đại tràng thực hiện phân hủy chất cặn bã tạo thành phân. Phân sẽ di chuyển ra ngoài và đào thải ra khỏi cơ thể theo đường hậu môn. Vi sinh vật đại tràng phân hủy chất cặn bã có xảy ra phản ứng lên men. Và chướng bụng đầy hơi ở đại tràng thường xảy ra khi phản ứng lên men này chỉ quá mức khi cơ thể ăn uống quá nhiều chất đường ngọt, hay là uống nhiều nước có ga làm khí bên trong lòng đại tràng sinh ra nhiều. Thường khí này đào thải ra ngoài cơ thể theo đường hậu môn bằng phản ứng đánh rắm.
>> https://suckhoedoisong.vn/giam-trieu-chung-viem-dai-trang-nho-ung-dung-hoat-chat-tu-cay-ngai-tien--n149710.html
Ở người bệnh viêm đại tràng, là có vết tổn thương ở niêm mạc đại tràng làm chức năng của đại tràng bị rối loạn. Trường hợp người bệnh viêm đại tràng có ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột, khi thực hiện chức năng phân hủy chất cặn bã tạo thành phân, quá trình lên men diễn ra quá mức, gây khí nhiều làm chướng bụng đầy hơi. Người bệnh sẽ gặp tình trạng mà ăn vào là lại chướng bụng, đầy hơi, cảm giác khó tiêu, đánh rắm nhiều, đi ngoài có thể phân có nhầy bọt.
Rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột này không phải người bệnh đại tràng nào cũng xảy ra, nên trường hợp đi ngoài phân có nhầy bọt xảy ra ở một số người, một số người khác thì không.
>> http://afamily.vn/dot-pha-y-hoc-giam-trieu-chung-viem-dai-trang-nho-ung-dung-hoat-chat-tu-cay-ngai-tien-vao-san-pham-20181023202833844.chn
Trong nhiều trường hợp khác, đại tràng hoạt động kém đi, do đó khi thức ăn vào cơ thể xuống đến đại tràng thì ở đây chức năng tiêu hóa thức ăn của đại tràng kém, thức ăn cứ ở mãi bên trong lòng đại tràng, do vậy gây nên chướng bụng khó chịu. Trường hợp nặng, chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng của đại tràng kém đi, người bệnh còn thường xuyên thấy mệt mỏi, thiếu chất, sút cân…

Vì vậy không phải cứ chướng bụng đầy hơi là do dạ dày, mà còn do bệnh đại tràng gây ra.

>> https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/cach-giai-quyet-benh-viem-dai-trang-cua-can-bo-huu-tri-c683a980995.html
Chướng bụng đầy hơi chỉ là một trong những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. Ở người bệnh viêm đại tràng, triệu chứng thường thấy nhất là đi ngoài phân bị lỏng nát không thành khuôn, phân sống, có nhầy, có bọt,..đau bụng thì có thể có hoặc không, đặc biệt là sau khi ăn hay uống một số đồ ăn kích thích như đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ, bia rượu, café…. Những tưởng rằng những triệu chứng này không gây ảnh hưởng nhiều đến cơ thể, tuy nhiên chúng lại gây không ít bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh phải kiêng khem khổ sở nếu không các triệu chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngại đi chơi xa hay ăn tiệc, cỗ, nhậu nhẹt với bạn bè..
>> https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/nsut-trung-anh-chia-se-bi-quyet-day-lui-viem-dai-trang-3821817.html
Bệnh viêm đại tràng khá là nguy hiểm, viêm trên niêm mạc đại tràng để lâu, tế bào tại chỗ viêm có khả năng loạn sản chuyển thành ung thư. Ung thư đại tràng có tỷ lệ tử vong đứng hàng đầu trên thế giới. Do vậy cần chữa viêm đại tràng(vk.com) càng sớm càng tốt. Đau bụng, đi ngoài là những triệu chứng đầu tiên cảnh báo bạn đang mắc bệnh, do đó khi gặp phải bạn đừng chủ quan mà hãy đi khám ngay, tránh bệnh trở nặng gây nên những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Chuyengiasuckhoe
Writer
3
Comments